เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 24 มีนาคม 2569 โดย วิทยา กวีวิทยาภรณ์ จำนวนผู้เข้าชม 20 คน
วันที่ 24 มีนาคม 2569 บุคลากรกองพัฒนาอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ร่วมกับภาคีเครือข่ายชุมชนบ้านทุ่งยาว จัดกิจกรรมจิตอาสา (CSR) “การทำแนวกันไฟป่า” บริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (ดอยสะเก็ด) รวมถึงพื้นที่ป่าชุมชนใกล้เคียง เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดไฟป่า ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ควบคู่กับการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน โดยเฉพาะการป้องกันและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยในการบริการวิชาการแก่สังคม และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนในท้องถิ่นอย่างแท้จริง
ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวนับเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่สะท้อนถึงพลังของเครือข่ายในพื้นที่ ที่ร่วมกันขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างเป็นรูปธรรม อันจะนำไปสู่การลดผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของประชาชนในระยะยาวต่อไป.
คลังรูปภาพ : กิจกรรมสร้างแนวกันไฟป่า
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา